Tại buổi tọa đàm “Quy định về cấp tải trọng thiết kế cho xe ô tô đầu kéo và cấp khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông của sơmi rơmooc (SMRM), thực tiễn và giải pháp” diễn ra tại TPHCM.

toa-dam

Chiều 27/12, nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong hơn hai năm tiến hành cải tạo SMRM, hàng ngàn SMRM 20 feet, 2 trục, 3 trục bị biến thành phế liệu, gây tốn kém hàng ngàn tỉ đồng của DN vận tải trong thời điểm khó khăn.

Trong đơn kiến nghị gửi Thủ tướng chính phủ và Bộ GTVT, các doanh nghiệp (DN) cho biết có 3.640 SMRM loại 3 trục phải điều chỉnh, cải tạo với nhiều thủ tục rườm rà, khó khăn và 3.465 chiếc SMRM loại 2 trục và hàng trăm SMRM loại 20 feet đang lưu thông có nguy cơ bị loại bỏ, trở thành phế liệu do không đủ tải trọng để vận chuyển container tiêu chuẩn quốc tế như trước. Dưới sức ép buộc phải giao nhận hàng đúng thời gian, tiến độ theo các hợp đồng đã ký, các DN không còn giải pháp nào khác buộc phải vay ngân hàng đầu tư mới loại SMRM 40 feet, 3 trục để vận chuyển container hàng xuất nhập khẩu đủ tiêu chuẩn, gây lãng phí trên 1.000 tỷ đồng.

Đại diện cho cộng đồng DN vận tải tại TP. HCM, ông Đỗ Xuân Phú, giám đốc Cty vận tải Minh Liên cho rằng từ khi Bộ Giao thông Vận tải quyết định cải tạo sơ mi rơ mooc (điều chỉnh chốt kéo, cụm trục để tổ hợp xe chở một container tiêu chuẩn quốc tế (30.480 kg) không bị quá tải trọng trục), Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn cho các DN điều chỉnh để tăng chiều dài cơ sở theo hướng chiều dài càng lớn thì khối lượng toàn bộ (xe, hàng hóa…) cho phép tham gia lưu thông càng cao.

Trong khi đó hầu hết sơmi rơ moóc đã dài trên 6,5 m, ông Phú cho rằng việc cải tạo nói trên là chưa phù hợp. “Việc Cục đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn doanh nghiệp trong nước cải tạo sơ mi rơ moóc cho bằng phương tiện của Trung Quốc là không khả thi, gây lãng phí cho doanh nghiệp. Thậm chí sau khi cải tạo, nhiều sơ mi rơ moóc có thể trở thành phế liệu do không thể đưa vào hoạt động do tổng tải trọng sơ mi rơ moóc được cấp trước đây quá thấp, không thể chở được một container theo tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, khi lưu thông trên các đoạn đường đèo, dốc, nhiều khúc cua hoặc vào hệ thống kho tàng, bến bãi sẽ khó khăn hơn và dễ xảy ra tai nạn”- ông Đỗ Xuân Phú phân tích.

Việc đưa các SMRM vào cải tạo (điều chỉnh chốt kéo hoặc cụm trục) vừa mất nhiều thời gian, do nhiều DN không có năng lực cải tạo được phương tiện SMRM. Số ít DN còn lại có khả năng cải tạo SMRM thì luôn nằm trong tình trạng quá tải, DN vận tải phải đăng ký trước, xếp hàng chờ đợi để được đưa phương tiện đi điều chỉnh, cải tạo.

Điều hết sức vô lý là quy định mới ban hành đã làm cho không những các phương tiện SMRM cũ phải điều chỉnh mà ngay cả các SMRM được đầu tư mới hoàn toàn cũng phải đưa vào điều chỉnh, cải tạo lại mới đủ điều kiện để chở một container có trọng lượng theo tiểu chuẩn quốc tế (30.480kg).

Từ những vấn đề nêu trên, các DN kiến nghị Bộ Giao thông vận tải ban hành quyết định dừng cải tạo SMRM đồng thời thay đổi cách tính tải trọng áp dụng cho tổ hợp xe đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc để vừa bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ vừa tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động trong điều kiện hạ tầng giao thông đã được Nhà nước đầu tư mới, nâng cấp đồng bộ, có chất lượng cao hơn rất nhiều so với trước đây.

Theo TS Trần Hữu Nhân (khoa cơ khí ô tô, trường Đại học Bách Khoa TPHCM), chỉ có kéo dài SMRM mới giải quyết được vấn đề tải trọng của các phương tiện vận tải. “Tuy nhiên, được cái này thì phải mất cái kia, kéo dài SMRM sẽ làm cụm trục bánh xe lùi ra phía sau nên bán kính vòng quay của phương tiện khi ôm cua mở rộng hơn nên khó điều khiển và nguy hiểm nếu đi đường đèo, dốc”, TS Nhân nói.

Theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó cục trưởng Cục đăng kiểm, cả nước đã có 8.938 SMRM đã cải hoán (dịch trục). Riêng TPHCM có xấp xỉ 4.000 SMRM đã dịch trục. “Các DN ở TPHCM phản ánh việc xếp container ở giữa làm tăng chi phí, lái xe đi đường bị “vẫy”, vào cua khó… Chúng tôi làm việc với các DN ở nhiều địa phương khác như Hải Phòng thì họ không kêu, chỉ lưu ý việc chuyển trục, lắp thêm gù phải giao cho các đơn vị chuyên nghiệp làm.

Đây là giải pháp kiểm soát tải trọng phương tiện. Qua hai năm thực hiện, tình hình TNGT, ô nhiễm môi trường giảm mạnh, trong đó TNGT từ trên 10.000 người chết mỗi năm đã giảm hơn 10% trên cả ba tiêu chí. Đường giao thông, phương tiện cũng đỡ hư hỏng, hằn lún”, ông Trí nói.

Theo: baodansinh.vn